Virus corona, tình hình Virus Corona tại Việt Nam và Thế Giới

Đặc trưng của virus corona này khi ho, hắt hơi, virus corona không lơ lửng trong không khí, mà bám khá lâu vào các bề mặt gỗ, đá, sắt…. Khi tay chạm vào các bề mặt và sờ lên mắt, mũi, miệng sẽ lây bệnh.

1. Virus corona và thực trạng

Theo thông tin vừa được Bộ Y tế đã xác nhận cho biết Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona. 

Bệnh nhân là người sống tại tỉnh Vĩnh Phúc, và cũng là người nhà của nữ bệnh nhân 23 tuổi là thành viên của đoàn công nhân gồm 8 người đi tập huấn ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc trong 2 tháng và đã về nước hôm 17-1.

Theo thông tin cho biết đến nay, bệnh nhân này lây nhiễm bệnh từ người nhà (là môt trong số 8 công nhân từ thành phố Vũ Hán về nước).

Đến ngày 25-1, nữ công nhân trên có dấu hiệu mắc bệnh và được cách ly, bệnh nhân nằm trong diện giám sát, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus corona. 

Đây là lần thứ hai Việt Nam ghi nhận ca lây nhiễm bệnh từ bệnh nhân sang người nhà (trước đó là bố con ông Li Ding người Trung Quốc).

Đây là bệnh nhân nhiễm virus corona thứ 10 ở Việt Nam và là người thứ 5 sinh sống tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng hợp cho đến nay Vĩnh Phúc có 5 bệnh nhân, Thanh Hóa 1 bệnh nhân (đã ra viện ngày 3-2), Khánh Hòa 1 bệnh nhân, TPHCM 3 bệnh nhân (1 đã ra viện sáng nay 4-2).

Theo báo South China Morning Post dẫn nguồn các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết tính đến 21h30 ngày 5-2 (theo giờ Việt Nam), có tổng cộng 24.628 ca nhiễm trên thế giới, 492 trường hợp tử vong và 911 ca khỏi bệnh. Trong số 492 người tử vong, có 490 người ở Trung Quốc đại lục, 1 người ở Philippines, và 1 người ở Hong Kong.

Virus corona
Virus corona

2. Tốc độ lây lan của viruts corona

Một số dấu hiệu điển hình ở những bệnh nhân bị nhiễm viruts corona bao gồm đau họng, đau đầu, chảy nước mũi và sốt. 2019-nCoV còn có khả năng gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi hay viêm cuống phổi đối với những trường hợp có hệ miễn dịch kém, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em. 2019-nCoV lây từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Ho, hắt hơi hoặc bắt tay có thể khiến những người xung quanh bị phơi nhiễm hay không, tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus. Bạn cũng có thể bị lây virus này nếu chạm tay vào vật mà người bệnh chạm vào rồi đưa lên mũi, mắt, miệng.

Hiện chưa có phương pháp điều trị bệnh cụ thể. Bằng cách kê thuốc giảm đau hoặc hạ sốt, các triệu chứng do bệnh gây ra có thể giảm nhẹ.

3. Cách phòng trống virus corona

  • Sau đây là một số cách phòng trống viruts corona:
  • Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
  • Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.
  • Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.
  • Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.
  • Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
  • Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

Cùng chúng tôi chống lại corona tại đây!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *